Điểm mặt những công ty công nghệ có nhiều bằng sáng chế nhất

0
287

Có một thông tin mà không phải ai cũng biết. hãng Samsung đã vượt qua Tesla và BMW để trở thành hãng sản xuất đồ điện tử có số lượng sáng chế công nghệ nhiều nhất trên thế giới.

Samsung dẫn đầu trong cuộc đua công nghệ ô tô cũ tương lai

Vừa qua, các công ty công nghệ trên thế giới lần lượt lấn sân sang thị trường ô tô công nghệ cao, có thể kể đến việc hãng Google bắt đầu chạy thử nghiệm chiếc ô tô thông minh do hãng này tự sản xuất, ngoài ra còn rộ lên những tin đồng Apple cũng bắt đầu thử nghiệm những chiến dịch sản xuất ô tô tự lái…Thế nhưng, lớn nhất có lẽ phải kể đến gã khổng lồ Samsung, hãng này cũng đang bắt đầu những thử nghiệm cho riêng mình.

Dựa trên những báo cáo mới nhất của Forbes, hiện nay samsung đang dẫn đầu trong các hãng công nghệ nhờ sỡ hữu tới 510 bằng sáng chế khác nhau trong vòng 10 năm trở lại đây. Tiếp theo đó là hãng Google đứng thứ 2 với 308 bằng sáng chế, còn vị trí thứ 3 thuộc về gã khổng lồ Microsoft với 222 bằng sáng chế. Đứng vị trí thứ 4 là hãng Apple với vỏn vẹn 83 bằng.

Đa số các bằng sáng chế của Samsung là công nghệ sản xuất pin sạc. Năm 2000 Samsung đã sở hữu riêng cho mình công ty sản xuất pin Lithium-ion có tên Samsung SDI. Ô tô chạy điện i3 và i8 của BMW hiện đang sử dụng pin do Samsung sản xuất. Tương lai gần Samsung sẽ cung cấp pin cho chiếc Audi SUV EV với phạm vi hoạt động 500 km.

Bên cạnh công nghệ pin sạc tiên tiến, 2 lĩnh vực: định vị điều hưóng và phân tích xử lý thông tin cũng chiếm vị trí quan trọng của Samsung trong công nghệ ô tô tương lai. Riêng đối với công nghệ định vị điều hướng Google là người dẫn đầu và Apple tạm thời đang đứng cuối.

Còn trong lĩnh vực xử lý dữ liệu kỹ thuật số, Google hiện đang dẫn đầu với công nghệ ô tô lái tự động và Apple đang tiên phong trong lĩnh vực giao diện người dùng.

Riêng đối với Microsoft hiện đang tập trung vào lĩnh vực công nghệ thông tin giải trí trong ô tô. Hệ thống Sync của Ford sử dụng công nghệ của Microsoft tuy nhiên từ Sync 3 trở đi Ford đã thay đổi hệ điều hành của BlackBerry. Dường như Microsoft không tập trung nguồn lực vào công nghệ ô tô thông minh, trong 10 năm qua, công ty của Bill Gate chỉ  đăng ký 20 bằng sáng chế mỗi năm.

Cuộc đua làng công nghệ ô tô tương lai

Theo nhận định của Mikhail Avady, người sáng lập và là Giám đốc tiếp thị SmartUp Legal, với tốc độ đăng ký sáng chế của Google như hiện nay, trong vài năm tới Google sẽ qua mặt Samsung.

Tuy nhiên Avady cũng cho biết số bằng sáng chế ô tô do các công ty công nghệ thông tin sở hữu không thấm vào đâu so với các công ty sản xuất ô tô chuyên nghiệp. Ford hiện sở hữu hàng ngàn phát minh và đăng ký hàng trăm phát minh mỗi năm.

Theo Anvady, số bằng phát minh hiện có trong tay chỉ có thể nói lên rằng hãng công nghề này đang quan tâm đến lĩnh vực vào trên thị trường. Với việc Apple đang muốn tự sản xuất ô tô cho riêng mình, hãng này có thể bỏ tiền ra mua hàng loạt các bằng sáng chế khác trên thị trường.

Còn với hãng Samsung, mặc dù đang dẫn đầu trong cuộc đua sở hữu bằng công nghệ, nhưng có vẻ công ty này chỉ quan tâm tới việc sản xuất pin cũng như màn hình hiển thị cho những công ty ô tô khác đang có trên thị trường.

LEAVE A REPLY