Ford sẽ tạo ra một chiếc ô tô thông minh có thể hiểu được tình trạng của người lái

0
257

Ford đang phát triển một công nghệ kết nối chặt chẽ các thiết bị cá nhân của bạn và chiếc ô tô cũ bạn lái. Các kỹ sư và nhà khoa học của hãng này đã tìm cách để liên kết các thiết bị đeo được và đồ dùng cá nhân với mục đích tạo ra 1 công nghệ trợ lái đặc biệt, công nghệ này có khả năng giúp nhận biết tình trạng sức khỏe của người lái ô tô, nhất là khi tài xế trong tình trạng căng thẳng hay buồn ngủ.

Công nghệ mới này giúp tăng sự an toàn cho người lái ô tô

Ông Gary Strumolo, quản lý về thiết kế và kỹ thuật của phòng nghiên cứu và phát triển Ford nói rằng: “ Ngày nay các thiết bị các nhân như đồng hồ, kính và băng tay thông minh được sử dụng rất phổ biến, chính vì lý do đó chúng tôi mong muốn trong tương lai sẽ phát triển 1 ứng dụng có thể hoạt động song song với các thiết bị này, điều này sẽ tăng sự an toàn và tiện lợi hơn cho tài xế ô tô”.

Các nhà nghiên cứu của viện nghiên cứu và phát triển Ford tại Dearborn, Michigan đang thí nghiệm về khả năng liên kết giữa tình hình sức khỏe con người và các thiết bị hệ thống công nghệ trong ô tô như hệ thống giữ làn đường, hệ thống cảnh báo điểm mù.

Cụ thể về liên kết của các hệ thống công nghệ trên ô tô và thiết bị của người lái xe

Một ví dụ cụ thể như, hệ thống giữ làn đường sẽ nhạy cảm hơn nếu đồng hồ thông minh của người này đưa thông tin rằng người lái ô tô đang trong tình trạng thiếu ngủ. Thêm nữa, nếu tim người lái ô tô đập nhanh do tình hình giao thông căng thẳng, hệ thống điều khiển hành trình thích ứng hay hệ thống cảnh báo điểm mù sẽ tự động tăng khoảng cách giữa ô tô của người này và các xe khác tạo ra sự thoái mái hơn cho người lái.

Khả năng nhận biết tình trạng tỉnh ngủ và sức khỏe của người lái sẽ là tiền đề cho công nghệ xe bán tự động sau này. Công nghệ này của Ford sẽ nhận biết các chướng ngại vật hay tai nạn phía trước để cảnh báo người lái bằng cách rung, phát ra âm thanh cảnh báo hay bật đèn trên màn hình.

Các nhà nghiên cứu cũng Ford cũng đang thử nghiệm việc điều khiển xe thông qua thiết bị đeo tay. Nhờ đó, người lái chỉ cần ra lệnh “âm thanh” vào chiếc đồng hồ thông minh thì có thể điều khiển từ xa việc khởi động, khóa, mở khóa cửa, tìm xe… Nếu sử dụng kính thông minh, người chủ xe còn có thể tìm đường đến showroom, “nhìn thấy” các thông tin về chiếc xe họ thích, hay thậm chí là “lái thử” thực tế ảo.

 

LEAVE A REPLY