Mỹ bắt buộc ô tô phải trang bị camera lùi từ năm 2018

0
263

Sau một thời gian đắn đo, dưới sức ép của các tổ chức phi lợi nhuận và các nghị sĩ quốc hội, Cơ quan Quản lý An toàn Giao thông Mỹ (NHTSA) đã phải ban hành quy định bắt buộc tất cả ô tô cũ du lịch phải trang bị camera quan sát phía sau vào năm 2018.

“An toàn là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi, chúng tôi cam kết bảo vệ những nạn nhân dễ bị tổn thương nhất trong tai nạn lùi ô tô là trẻ em và các bậc phụ lão”. Bộ trưởng Giao thông Anthony Foxx nói.


Thực trạng tai nạn do lùi ô tô gây ra


Camera gắn sau ô tô phải có khả năng quan sát được vùng rộng từ 3 đến 6 mét đồng thời phải đáp ứng các yêu cầu liên quan đến độ rộng của hình ảnh, độ nhạy, độ bền của hệ thống và chế độ bật tắt. Theo thống kê của NHTSA mỗi năm ở Mỹ có khoảng 210 trường hợp tử vong và 15.000 bị thương do lùi xe gây ra, trong đó chiếm 31% là trẻ em dưới 5 tuổi và 26% là các cụ già trên 70.

Công nghệ này đã được các nhà sản xuất ô tô và người tiêu dùng hưởng ứng mặc dù hiện nay nó là tùy chọn cao cấp. Một nghiên cứu cho thấy trong năm 2013, có đến 77 % người mua ô tô ở Mỹ lựa chọn trang bị thêm camera lùi.

NHTSA hy vọng nếu tất cả ô tô tham gia giao thông đều lắp đặt camera lùi thì công nghệ này sẽ giúp cứu được 58 đến 69 sinh mạng mỗi năm, tuy mục tiêu này phải mất hàng thập kỷ mới đạt được.


Khó khăn của việc trang bị camera lùi cho ô tô tại Mỹ


Việc ban hành quy định về camera lùi đã được Quốc hội và Chính phủ giao cho NHTSA từ năm 2007. Tuy nhiên vì lý do chậm trễ, NHTSA đã bị kiện vào năm 2013.

Về mặt lý thuyết để cứu được một sinh mạng, xã hội sẽ phải đầu tư từ 15,9 triệu đến 26,3 triệu USD vì mỗi hệ thống camera được lắp đặt phía sau ô tô tiêu tốn từ 58 USD đến 203 USD.

NHTSA giải thích sự chậm trễ của mình rằng “Chúng tôi cần nhiều thời gian để bảo đảm quy định là đúng, linh hoạt và khả thi.”

Quy định mới sẽ có hiệu lực từ 01/03/2018 đối với tất cả những ô tô dưới 4,5 tấn.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất ô tô, người từ lâu đấu tranh để NHTSA ban hành dự luật lại không tán thành quy định cuối cùng này vì nó quá cụ thể có thể làm mất tự do chọn lựa của người dùng. Phát ngôn viên của Liên minh các nhà sản xuất ô tô nói : “Chúng tôi biết khách hàng của chúng tôi có những sở thích riêng của họ đối với công nghệ mới. Người tiêu dùng phải có quyền chọn lựa công nghệ mà họ muốn mua.” Các nhà sản xuất ô tô cũng kiến nghị với NHTSA cho phép họ loại bỏ gương chiếu hậu bên đối với những ô tô có camera qua sát phía sau để giảm bớt lực cản không khí và giúp tiết kiệm nhiên liệu.

LEAVE A REPLY