Nên hay không mua ô tô cũ

0
521

Đây là câu hỏi gây đắn đo với nhiều người khi có một khoản tiền kha khá trong tay và nghĩ đến việc sắm sửa cho mình và gia đình một chiếc ô tô. Với số tiền này có thể mua được chiếc ô tô kia tuy cũ nhưng chất lượng vẫn đảm bảo hay bù thêm một chút nữa để mua hẳn ô tô mới luôn ? Hãy cùng phân tích hai vấn đề này để tìm ra câu trả lời tốt nhất.

1/ Mua ô tô mới

Với nhiều người, trải nghiệm cảm giác được lựa chọn chiếc xe mình yêu thích, rồi chọn màu sắc và các tính năng hợp ý mình là điều sung sướng hơn cả. Hơn nữa còn có thể tự tin là người chủ đầu tiên của chiếc xe đó kèm theo việc nhận được nhiều ưu đãi và lợi ích khác của xe mới như:

Tiết kiệm chi phí bảo dưỡng: khi mua một chiếc xe mới thì không cần phải lo lắng quá nhiều về việc bão dưỡng, tới định kỳ sẽ có nhân viên của hãng xe gọi điện nhắc bạn, chỉ việc mang xe tới là sẽ được bão dưỡng từ a đến z không phải bận tâm. Và vài năm đầu mua xe thì cũng không phải lo lắng đến các vấn đề thay thế một số bộ phận và chi tiết như lốp, ac cu hay phanh,…

Chế độ bảo hành đầy đủ: Khi mua xe mới bạn sẽ nhận được một đặc quyền đó là có thể “tàn phá” chiếc xe thoải mái, có vấn đề gì thì đã có hãng xe lo hoặc thậm chí là đổi cho chiếc xe mới, và đặc quyền này thường kéo dài đến 3 năm hoặc hơn tùy chính sách từng hãng. Thật tuyệt vời.

Ngoài chế độ bảo hành toàn diện, tất cả các xe mới đều đi kèm với chế độ hỗ trợ bên đường miễn phí trong suốt thời gian bảo hành.

2/ Mua ô tô cũ

Chấp nhận mua ô tô cũ có nghĩa là không được nhận một số quyền lợi hấp dẫn như đã kể trên nữa nhứng. Người mua ô tô cũ vẫn được chứng nhận xe trước thuộc sở hữu của một đại lý ủy quyền có thể mua chiếc xe cũ đời cuối và cân bằng với bảo hành gốc.

Thông thường, các hãng xe sẽ cung cấp bảo hành dài hạn cho ô tô cũ được chứng nhận hoặc người mua cũng có thể mua thêm thời gian bảo hành.

Kiểm tra kỹ càng và lái thử: Đây là vấn đề gây đắn đó nhất khi quyết định mua ô tô cũ, đặc biệt là với người không chuyên. Có rất nhiều thứ cần kiểm tra và nhiều yếu tố cần cân nhắc cũng như phải thương lượng bớt một thêm hai với chủ xe. Khi đi xem ô tô cũ tốt hơn hết cần có người am hiểu đi cùng để hỗ trợ. Sau khi kiểm tra đầy đủ thì còn phải ngồi lên xe chạy thử xem có ưng ý không. Lúc này một số người lại muốn mua ô tô mới cho lành.

Thương lượng giá: sau khi cảm thấy ưng ý với chiếc ô tô cũ này thì sau khi nhảy xuống xe bạn lại phải bắt đầu công việc thương lượng giá, lúc này tùy tình hình hai bên mà cuộc thương thuyết sẽ suôn sẻ hay đầy cam go. Một điều cần lưu ý nữa đó là việc lựa chọn ô tô mới-cũ nên dựa trên yếu tố nhu cầu chứ không nên dựa theo cảm tính. Một chiếc ô tô được mua về sẽ gắn bó một thời gian dài với chủ nhân, nên nếu không cẩn thận thì cũng như cưới một người không hợp.

Hy vọng những phân tích trên đây đã giúp bạn trả lời được phần nào câu hỏi liệu nên mua ô tô cũ hay mới. Từ những câu trả lời có được, bạn sẽ tìm ra thông tin về tình trạng thực sự của chiếc xe mà bạn sẽ lựa chọn.

 

LEAVE A REPLY