Người dùng bị lừa bán xe đểu môt cách tinh vi

0
537

Dùng xe của khách để thế chấp ngân hàng

Khi rao bán những chiếc xe sang, nhiều người có thể gặp những trường hợp lừa đảo tinh vi hơn rất nhiều. Và đây là một ví dụ: chủ cửa hàng mua bán xe sẽ mang chiếc xe của khách đi thế chấp để vay một khoản tiền từ ngân hàng. Ví dụ như khi khách hàng bán một chiếc ô tô cũ Lexus với giá khoảng 2 tỷ đồng, chủ cửa hàng sẽ lấy chiếc xe đó mang đi vay ngân hàng khoảng 1 tỷ đồng. Sau khi làm xong thủ tục thế chấp, ngân hàng sẽ giữ lại giấy tờ xe của chiếc xe, còn xe vẫn được giao lại cho chủ cửa hàng.

Dựa vào kẽ hở này, nhiều chủ cửa hàng sẽ săn lùng những chiếc xe không nguồn gốc hoặc xe nhập lậu có cùng thương hiệu với giá rẻ. Sau đó mang đi sửa số khung số máy cho khớp với chiếc xe đem cầm rồi đem đi rao bán. Khách hàng sẽ nghĩ đơn giản chỉ cần mang 1 tỷ đồng tới ngân hàng trả nợ là có thể lấy giấy tờ xe về.

Khách hàng sẽ nghĩ đã mua được xe với giá hời. Còn chủ cửa hàng sẽ mang chiếc xe gốc đi báo bị mất giấy tờ và làm lại giấy tờ cho xe. Khách hàng sẽ bị lừa mà không hề hay biết, chỉ đến khi đi đăng kiểm xe mới có  thể phát hiện thì đã quá muộn màng.

Kiểu lừa đảo xe “chồng xác”

Ngoài chiêu lừa đã kể phía trên. Còn có một chiêu thức lừa đảo khác và từng bị phát giác nhiều lần trong thị trường mua bán ô tô cũ. Đó chính là cách chồng xác xe. Những chủ cửa hàng bán xe sẽ tìm mua giấy tờ của những chiếc ô tô đã bị tai nại và mua một chiếc ô tô khác cùng loại đem về bắn lại số khung số máy.

Vừa qua, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã phát hiện ra 32 chiếc xe dạng này, chủ yếu là xe Lexus. Thủ đoạn của các đối tượng rất tinh vi: xe cũ biển 4 số đổi sang biển 5 số, sử dụng các giấy tờ giả như giấy công chứng quyết định thanh lý, bán đấu giá xe, giấy hẹn lấy đăng ký xe, để tiến hành đăng kiểm lần đầu cho xe sang tên đổi chủ.

LEAVE A REPLY