Thị trường bán ô tô của khối Asean được cho rằng sẽ tiếp tục tăng trưởng

0
421

Trong khi thị trường bán xe máy đang có nhiều tín hiệu cho thấy đã bắt đầu bão hòa. Thì thị trường ô tô lại bắt đầu cho thấy những nét khởi sắc đáng tích cực thông qua những con số như xe bán ra, doanh thu.

Thị trường bán ô tô của khối Asean được cho rằng sẽ tiếp tục tăng trưởng:

Theo số liệu lấy được từ một cuộc khảo sát của một trang báo tài chính Anh tại hiệp hội các nước thuộc vùng ĐNA viết tắt là Asean thì trong quý đầu của năm 2017, cho thấy rằng nhu cầu mua ô tô của các nước trong khu vực này đang có dấu hiệu tăng, ngược lại là nhu cầu mua xe máy lại bắt đầu có dấu hiệu giảm.

Theo số liệu về chỉ số những người đang định mua ô tô thì hiện con số này đang tăng khá tốt tại những nước như Indo và Thái Lan, tuy nhiên lại hơi giảm nhẹ ở các nước như Malaysia, Phillippin và cả Việt Nam nữa. Được biết, cuộc khảo sát này lấy thông kê từ 5000 nghìn người thuộc khu vực Đông Nam Á.

Trong số này, Indonesia là vững vàng nhất với con số này. Tính đến hết quý đầu tiên của năm thì doanh số xe bán ra tăng khoảng 6%. Đây là một con số khá lạc quan cho một nước thuộc khu vực Đông Nam Á.

Sự chờ đợi của thị trường Việt

Tuy nhiên đáng buồn là chỉ số này ở nước ta lại có phần giảm nhẹ. Nguyên nhân chủ yếu bắt nguồn từ việc người mua có tâm lý chờ đợi đến khi mức thuế nhập khẩu ô tô từ các nước Đông Nam Á vào Việt Nam giảm xuống còn 0%. Được biết mức giảm thuế này sẽ bắt đầu được áp dụng vào năm 2018.

Tâm lý này đã khiến doanh số bán hàng của ngành ô tô chỉ tăng ở mức một chữ số trong quý I/2017, so với mức tăng 29,4% trong năm 2016 và 56,7% trong năm 2015.

Tuy nhiên, giới phân tích dự báo chỉ số API tại Việt Nam sẽ tăng trở lại trong nửa cuối năm nay và thị trường sẽ khởi sắc vào năm 2018.

 

LEAVE A REPLY